:: Trang chủ

Vị tỷ phú ẩn danh ở Việt Nam

Vị tỷ phú ẩn danh ở Việt Nam


"Trở thành tỷ phú đôla nhờ bước đầu khởi nghiệp từ kinh doanh mỳ ăn liền tại Ukraina và sau đó là đầu tư bất động sản ở Việt Nam, ông Phạm Nhật Vượng đang nuôi tham vọng vươn tới những cơ hội mới trên thị trường quốc tế", Bloomberg nhận định trong bài viết mới đăng.


Theo hãng tin này, dù đang sở hữu 8 dự án bất động sản hỗn hợp tại những khu đất vàng ở Việt Nam, ông chủ tịch 44 tuổi của Tập đoàn Vingroup vẫn tiếp tục phát triển những dự án mới, thu hút sự quan tâm của những người đang sở hữu vàng hay tiền mặt.


"Cũng tương tự như người Trung Quốc, nhiều người Việt hiện nay giữ vàng như một cách tiết kiệm", ông Phạm Nhật Vương trao đổi tại trụ sở chính của công ty ở Hà Nội. Theo ông, họ sẽ không thể ngồi trên đống vàng chôn dưới chân giường được mãi được. Cuối cùng gì người có vàng cũng sẽ phải mang chúng đi đầu tư. Nếu thu hút được nguồn vốn này, đó là cú hích lớn đối với thị trường bất động sản, ông nhận xét.


Ông Vượng và vợ - bà Phạm Thu Hương đang nắm giữ 50% cổ phần tại Vingroup, công ty được đánh giá lớn thứ năm tại Việt Nam về giá trị thị trường. Theo tính toán của Bloomberg, ông hiện sở hữu 1,3 tỷ USD, chưa kể những tài sản cam kết sẽ đầu tư vào một số dự án. Dẫu vậy ông chưa từng xuất hiện trong bảng xếp hạng tỷ phú quốc tế nào. Do đó, hãng truyền thông Mỹ gọi Phạm Nhật Vượng là vị tỷ phú ẩn danh.


Hiện Vingroup tìm cách huy động khoảng 300 triệu USD thông qua việc bán cổ phiếu tại Singapore, nhằm phục vụ tham vọng mở rộng tại Việt Nam. "Nếu đưa cho tôi 10 tỷ USD ngay bây giờ, tôi sẽ đầu tư hết vào lĩnh vực xây dựng vì ở Việt Nam, vẫn còn rất nhiều thứ cần phải xây", ông Phạm Nhật Vượng phát biểu. Tỷ phú ẩn danh này cho biết ông cũng lên kế hoạch xây bất động sản tại Singapore, Hong Kong, nơi có các công ty xây dựng hàng đầu châu Á.


Vị tỷ phú ẩn danh


Sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật, kinh tế địa lý tại trường Đại học Moscow Geology ở Nga, ông Phạm Nhật Vượng chuyển đến Ukraine. Kể từ đó, ông sáng lập nên công ty LLC Technocom, sản xuất hơn 100 nhãn hiệu thực phẩm, bao gồm mỳ gói và khoai tây nghiền. Năm 2010, ông Phạm Nhật Vượng bán công ty cho Nestle SA với cái giá không được tiết lộ. Vào thời điểm bán, công ty Technocom đang có doanh thu hơn 100 triệu USD mỗi năm.
Ông Vượng trở về Việt Nam từ năm 2001 và thành lập công ty cổ phần Vinpearl. Một năm sau đó, ông thành lập tiếp công ty Vincom, chuyên xây dựng các trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp. Đến năm nay, hai công ty trên được sáp nhập trở thành Tập đoàn Vingroup.


Bằng cách mua lại đất khi các nhà máy chuyển từ trung tâm thành phố ra ngoại ô, Vingroup dần nắm trong tay khoảng 10.200 hecta đất vàng tại Hà Nội, phía nam TP HCM cũng như các thành phố khác như Nha Trang, Đà Nẵng, Hải Phòng. Dự án đa năng Royal City của Vingroup tại Hà Nội có giá bán căn hộ từ 1.800-2.500 USD/m2. Khi hoàn thành vào năm tới, dự án này sẽ có công viên nước trong nhà và sân trượt băng đầu tiên ở Việt Nam.


Mới đây, công ty đã bán 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi ra thị trường quốc tế. Đây là lần bán thứ hai sau khi Vingroup huy động được 100 triệu USD cũng bằng hình thức này thông qua một công ty khác hồi 2009. Tính đến ngày 31/12 năm ngoái, Vingroup có tài sản 1,7 tỷ USD, theo dữ liệu thống kê của Bloomberg.


Ông Phạm Nhật Vương tiết lộ đang lên kế hoạch đầu tư ra bên ngoài Việt Nam. Ông vừa thuê công ty tư vấn McKinsey & Co. để đánh giá hoạt động kinh doanh của Vingroup và đưa ra các lời khuyên thích hợp.


Trước khi lên ý tưởng cho một dự án mới, ông cũng thường đi đây đi đó để tham khảo. Ví dụ như trước khi xây Vincom Center ở TP HCM, ông tổ chức một chuyến tham quan Singapore. Cùng với nhân viên, ông đã tham khảo cách làm tại trung tâm thương mại Ion Orchard để học hỏi cách tạo một trung tâm thương mại hạng sang.


Hay trước khi bắt tay xây dựng dự án nghỉ dưỡng đầu tiên của mình ở Nha Trang, ông cũng bay qua Phuket để xem xét cách làm khách sạn ở đây. Khi vào phòng khách sạn, thậm chí ông còn lật tung hết đồ đạc lên trước khi sắp đặt lại như cũ để tìm hiểu cách bố trí.


"Ông ấy là một người rất giản dị và khiêm tốn", bà Lê Thị Thu Thủy, từng làm ở ngân hàng đầu tư Lehman Brothers và hiện là CEO của Vingroup cho biết. Theo bà, ông luôn thôi thúc ban lãnh đạo công ty phải tự học mỗi ngày, không được hài lòng thỏa mãn với những gì đã làm được.


Là một người luôn đề cao kỷ luật, ông Phạm Nhật Vượng yêu cầu nhân viên của mình thuộc lòng câu khẩu hiệu "Tốc độ, sáng tạo và hiệu quả trong từng việc làm, trong từng hành động".


Trong bài viết của Bloomberg, chân dung ông Phạm Nhật Vượng cũng được khắc họa là một lãnh đạo hòa đồng. Hàng tuần ông thường chơi đá bóng, bóng rổ với nhân viên tại trung tâm thể thao của công ty. Trong bộ đồ thể thao và giày đá bóng, ông chọn chơi ở vị trí tiền đạo. "Tấn công luôn tốt hơn là phòng thủ", đó là nguyên tắc được ông áp dụng cho mọi việc làm của mình.


Anh Đức (theo Bloomberg)


 ----------------------------------------------
« Trở lại
Các tin khác
· 9 Bí quyết chốt sale thành công
· Tôi giàu
· Vị tỷ phú ẩn danh ở Việt Nam
· Warren Buffett và 8 chiến lược đầu tư thành công
· Túi khôn: Những kỹ xảo trên thương trường
· Từ phá sản thành triệu phú trong 6 tháng
· Từ đáy xã hội thành người giàu nhất Trung Quốc
· Tôi đã thay đổi suy nghĩ và thành triệu phú ở tuổi 22
· Tôi đã học thành triệu phú bán hàng như thế nào
· Những người thành công nhất thế giới không làm một mình !
· Những cách sinh ra tiền kể cả trong khi ngủ
· Người giàu thành công nhờ đâu ?
· Xé nhỏ báo giá : Thủ thuật kinh doanh
· Lợi ích khi trở thành doanh nhân
· Lời khuyên của 10 tỷ phú dành cho thế hệ trẻ
· Làm thế nào để trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của bạn
· Khởi sự từ việc nhỏ để thành công lớn
· Khởi nghiệp không cần đến tài năng
· Giữ chân khách hàng
· Dám nghĩ lớn : Phương cách để đạt mục tiêu cao nhất
· Báo Nga viết về người giàu nhất Việt Nam - Tỷ phú Phạm Nhật Vượng
· Tỷ phú gốc Việt lừng danh đất Mỹ từng 15 lần xin việc thất bại
· 5 điều nên loại bỏ ở nhà đầu tư trẻ tuổi
· 7 điều để đạt được thành công
· Làm gì để nhanh giàu ?