:: Trang chủ

Warren Buffett và 8 chiến lược đầu tư thành công

Warren Buffett và 8 chiến lược đầu tư thành công


07/09/2011 | 05:16


Tác giả cuốn "Warren Buffett next door" đã tổng kết 8 điểm mấu chốt trong chiến lược đầu tư của CEO hàng đầu thế giới.


Theo đó, các nhà đầu tư nhỏ có thể kết hợp những điểm trọng yếu này với kế hoạch đầu tư của riêng mình để kiếm được những khoản thu nhập cao.


1. Tìm kiếm thị trường bất thường hoặc "ngắt kết nối"


Nói một cách đơn giản là săn lùng các cổ phiếu có biến động giá bất thường do sự phản ứng thái quá của thông tin hoặc bị định giá thấp. Trong năm 2008, Warren Buffet đã mua một số lượng lớn cổ phiếu của Radian Group (RND) khi thị trường tẩy chay tất cả các cổ phiếu tài chính.


Mua với giá một USD mỗi cổ phiếu, sau thời gian ngắn, Warren Buffet đã bán lại với giá 12 USD một cổ phiếu, tỷ lệ lợi tức thu lại là 1.000%. Hiện tỷ phú này đang làm điều tương tự với Bank of America khi đổ 5 tỷ USD vào ngân hàng này trong khi cổ phiếu của nó rớt giá 30% chỉ trong tháng 8.


2. Không bị ám ảnh bởi đa dạng hóa danh mục đầu tư


Lời khuyên kinh điển "không nên bỏ trứng vào cùng một giỏ" sẽ khiến các khoản đầu tư của bạn an toàn nhưng không có tỷ lệ sinh lời cao. Trong một số thời điểm, nhà đầu tư thông minh sẽ đặt cược lớn vào dòng cổ phiếu mà hệ thống phân tích khẳng định khả năng sinh lời của nó vượt qua nguy cơ tiềm ẩn. Huyền thoại của Omaha cho rằng: "Đa dạng hóa là phương thức chống lại sự kém hiểu biết trong đầu tư. Một khi bạn đã có khả năng nhận thức được điều mình đang làm, đừng bỏ qua cơ hội chơi một ván cờ lớn và thắng đậm ít nhất một lần trong đời".


3. Không cố gắng áp đặt cái tôi của mình lên trên thị trường


Trừ trường hợp cổ phiếu đang bị thị trường định giá thấp, bất cứ tài sản nào đang có biến động tới 25% giá đều là những tài sản cần phải cân nhắc bán đi. Hãy đi theo đúng chiến lược đầu tư ban đầu của mình, gắn kết nó với thị trường thực tế, thiết lập quy tắc mua bán và xem xét kỹ lượng thông tin cơ bản về công ty phát hành.


4. Cẩn thận với cổ phiếu giá rẻ, chia cổ tức cao


Việc chia cổ tức cao cũng đồng nghĩa với việc tổ chức đó đang nắm giữ một lượng tiền mặt lớn mà không có phương án đầu tư quay vòng nhanh chóng. Lời khuyên ở đây là xem xét báo cáo tài chính, khả năng duy trì cổ tức cao trong tương lai và tác động vĩ mô có khả năng ảnh hưởng tới cổ phiếu đó.


5. Hạn chế sai lầm tới mức thấp nhất


Điều này tương tự với việc bắt đầu tập chơi tennis, nghĩa là người ít mắc lỗi sẽ giành chiến thắng dù khả năng tấn công hạn chế. Thường xuyên xem xét lại danh mục đầu tư của mình để chắc chắn tỷ lệ rủi ro là tương đồng và có thể chấp nhận được, đồng thời cân nhắc tới các khoản chi phí hoặc lệ phí để đảm bảo mức lợi nhuận trong dài hạn.


6. "Đi nhờ xe" một cách thông minh


Hãy để ý tới sự di chuyển luồng vốn của các nhà đầu tư lớn hoặc của các chủ sở hữu của công ty đó, như vậy có thể giúp giảm thiểu rủi ro khi bạn là người chủ động trong cuộc chơi với các ông lớn.


7. Chú ý tới các loại thuế


Thuế không những là chỉ báo về số tiền có thể đầu tư mà còn cho biết lợi nhuận thực sự nhận được. Một cách gián tiếp, thuế ảnh hưởng lâu dài đến khả năng đầu tư của bạn. Các nhà đầu tư lớn thường chú ý thay đổi danh mục cổ phiếu khi có cơ hội nhận được ưu đãi về thuế trên khoản đầu tư của họ.


8. Thành công trong đầu tư cần thời gian và niềm đam mê


Trở thành một nhà đầu tư tốt là quá trình mất nhiều thời gian và công sức. Hầu hết các ông lớn trong giới đầu tư đều bỏ ra ít nhất 3 tiếng một ngày để xem xét lại danh mục đầu tư của mình, đọc sách hoặc suy nghĩ về những ý tưởng kinh doanh mới. Hơn nữa, cần phải có niềm đam mê thực sự với đầu tư bạn mới có thể gắn bó với nó, yêu nó và tìm ra niềm vui trong đó.


Quỳnh Anh (Theo Forbes)----------------------------------------------
« Trở lại
Các tin khác
· 9 Bí quyết chốt sale thành công
· Tôi giàu
· Vị tỷ phú ẩn danh ở Việt Nam
· Warren Buffett và 8 chiến lược đầu tư thành công
· Túi khôn: Những kỹ xảo trên thương trường
· Từ phá sản thành triệu phú trong 6 tháng
· Từ đáy xã hội thành người giàu nhất Trung Quốc
· Tôi đã thay đổi suy nghĩ và thành triệu phú ở tuổi 22
· Tôi đã học thành triệu phú bán hàng như thế nào
· Những người thành công nhất thế giới không làm một mình !
· Những cách sinh ra tiền kể cả trong khi ngủ
· Người giàu thành công nhờ đâu ?
· Xé nhỏ báo giá : Thủ thuật kinh doanh
· Lợi ích khi trở thành doanh nhân
· Lời khuyên của 10 tỷ phú dành cho thế hệ trẻ
· Làm thế nào để trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của bạn
· Khởi sự từ việc nhỏ để thành công lớn
· Khởi nghiệp không cần đến tài năng
· Giữ chân khách hàng
· Dám nghĩ lớn : Phương cách để đạt mục tiêu cao nhất
· Báo Nga viết về người giàu nhất Việt Nam - Tỷ phú Phạm Nhật Vượng
· Tỷ phú gốc Việt lừng danh đất Mỹ từng 15 lần xin việc thất bại
· 5 điều nên loại bỏ ở nhà đầu tư trẻ tuổi
· 7 điều để đạt được thành công
· Làm gì để nhanh giàu ?