:: Trang chủ

TÌM HIỂU VỀ NẤM ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢOGIỚI THIỆU VIỆN BẢO VỆ THỰC VẬT 


     Kính thưa Quý vị !Lời đầu tiên, thay mặt toàn thể Trung Tâm Đấu Tranh Sinh Học xin gửi tới Quý vị lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt !Là một trung tâm nghiên cứu đầu ngành về lĩnh vực sinh học trên toàn quốc, chúng tôi luôn cố gắng nghiên cứu tạo ra các sản phẩm có hàm lượng khoa học cao để đáp ứng những đòi hỏi cấp thiết của cuộc sống hiện nay.Đứng trước tình hình về vấn nạn ô nhiễm môi trường, nông sản không an toàn dẫn đến phát sinh nhiều bệnh hiểm nghèo cho con người. Từ ngàn xưa tinh hoa y học phương đông đã xác định nấm Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng phòng và chữa trị nhiều loại bệnh cũng như thải loại các độc tố trong cơ thể con người. Xuất phát từ những lý do trên, với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu về các loài nấm côn trùng, chúng tôi đã định hướng và tiến hành nghiên cứu loài nấm dược liệu này với mong muốn đem đến cho cộng đồng sản phẩm ưu việt này và giảm được giá thành để phục vụ được đại đa số người dân còn có thu nhập chưa cao.


Vị trí chức năng của Viện Bảo Vệ Thực Vật :


1. Viện Bảo Vệ Thực Vật được thành lập theo điểm "c" khoản "1" điều 2 của Quyết định số: 220/QĐ-TTg ngày 09/9/2005 của Thủ Tướng Chính Phủ thành lập Viện Khoa Học Nông Nghiệp Việt Nam.


2. Viện Bảo Vệ Thực Vật là đơn vị sự nghiệp khoa học, trực thuộc Viện Khoa Học Nông Nghiệp Việt Nam, có nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ về dịch hại và sinh vật có ích trên cây trồng nông lâm nghiệp, các đối tượng kiểm dịch thực vật, thuốc bảo vệ thực vật trên phạm vị cả nước.


Trụ sở của Viện đặt tại Xã Đông Ngạc, huyện Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.


Nhiệm vụ :


1. Xây dựng chương trình, dự án, kế hoạch nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ dài hạn, năm năm và hàng năm trong lĩnh vực nông lâm nghiệp để phục vụ phát triển kinh tế xã hội của cả nước, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và tổ chức thực hiện.


2. Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ về các lĩnh vực:


a) Điều tra cơ bản về sinh vật gây hại, sinh vật có ích, xây dựng quỹ gen về sinh vật trong bảo vệ thực vật; bảo quản và xây dựng bộ mẫu chuẩn quốc gia về côn trùng, bệnh hại, cỏ dại, vi sinh vật nông nghiệp, ký sinh thiên địch;


b) Nghiên cứu sâu bệnh, bệnh, cỏ dại và các dịch hại khác hại cây nông lâm nghiệp và giải pháp phòng trừ;


c) Nghiên cứu và ứng dụng các biện pháp sinh học trong bảo vệ thực vật;


d) Nghiên cứu độc lý, dư lượng, phát triển thuốc bảo vệ thực vật và giải pháp sử dụng theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường;


đ) Nghiên cứu và xác định các đối tượng kiểm dịch thực vật;


e) Nghiên cứu đánh giá nguy cơ và quản lý dịch hại phục vụ sản xuất nông sản an toàn;


f) Tham gia nghiên cứu chọn tạo giống chống chịu sâu bệnh có năng suất cao, phẩm chất tốt phục vụ cho các vùng sinh thái của cả nước.


3. Thực hiện khảo, kiểm nghiệm thuốc bảo vệ thực vật;


4. Thực hiện chức năng khuyến nông, khuyến lâm về bảo vệ thực vật;


5. Hợp tác quốc tế về nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, hợp tác chuyên gia và đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực bảo vệ thực vật với các tổ chức trong nước theo quy định của Nhà nước.


6. Hợp đồng liên doanh, liên kết về nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, thử nghiệm kỹ thuật mới, đào tạo nguồn nhân lực thuộc lĩnh vực bảo vệ thực vật với các tổ chức trong nước theo quy định của pháp luật.


7. Sản xuất kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.


8. Quản lý, sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực, kinh phí, tài sản được giao đúng quy định của pháp luật.


Đông Trùng Hạ Thảo là một loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps Sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette, 1968 (trước đây phân loại trong chi Hepialus Fabricius, 1775). Phần dược tính của thuốc đã được chứng minh là do các chất chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps Sinensis. Nó được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền Tây Tạng.


Tên gọi "Đông Trùng Hạ Thảo" (tiếng Tạng: yartsa gunbu hay yatsa gunbu, tiếng Trung: 冬虫夏草, dōng chóng xià cǎo) là xuất phát từ quan sát thực tế khi thấy vào mùa hè nấm Ophiocordyceps Sinensis mọc chồi từ đầu con sâu nhô lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông thì nhìn cặp cá thể này giống con sâu (côn trùng), còn đến mùa hè thì chúng trông giống một loài thực vật (thảo mộc) hơn.


Hiện nay, do sự săn lùng và hoạt động khai thác quá mức Đông Trùng Hạ Thảo tại Nepal, loại nấm này đang có nguy cơ tuyệt diệt.


 


ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO


Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Đông Trùng Hạ ThảoCác con sâu bướm với Cordyceps Sinensis mọc ra


Phân loại khoa học


Giới (regnum)


Fungi


Phân giới (subregnum)


Dikarya


Ngành (phylum)


Ascomycota


Phân ngành (subphylum)


Pezizomycotina


Lớp (class)


Sordariomycetes


Phân lớp (subclass)


Hypocreomycetidae


Bộ (ordo)


Hypocreales


Họ (familia)


Ophiocordycipitaceae


Chi (genus)


Ophiocordyceps


Loài (species)


O. sinensis


Danh pháp hai phần


Ophiocordyceps sinensis
(Berk.) G.H.Sung, J.M.Sung, Hywel-Jones & Spatafora (2007)


Danh pháp đồng nghĩa[1]


Sphaeria sinensis Berk. (1843)


Cordyceps sinensis (Berk.) Sacc. (1878)ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO – dược liệu quí hỗ trợ điều trị các bệnh virus, ung thư, HIV/AIDS, đái tháo đường, suy giảm tình dục và nghiên cứu phát hiện loài Đông Trùng Hạ Thảo mới ở Việt Nam”


     Đông Trùng Hạ Thảo là một loại dược liệu quí (mùa đông thì là dạng con thuốc, mùa hè là dạng cây thuốc), được phát hiện lần đầu tiên tại Trung Quốc từ rất lâu khoảng năm 620 sau công nguyên và chính thức được sử dụng vào thế kỷ 18, và ngày nay cũng được các nước phương Tây sử dụng làm loại thuốc hỗ trợ nhiều bệnh mạn tính.


    Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ngày nay người ta đã nuôi cấy thành công Đông Trùng Hạ Thảo và giá thành đã giảm đi rất nhiều, thuận tiện cho việc đưa vào sử dụng hỗ trợ điều trị bệnh.


    Tại Việt Nam, sau thời gian nghiên cứu nhiều năm GS. TSKH. Đái Duy Ban và TS. Lưu Tham Mưu đã nhân nuôi được một giống Đông Trùng Hạ Thảo là Isaria cerambycidae có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh virus, ung thư, HIV/AIDS... và một số chức năng khác. Và tổng kết trong cuốn sách này.


    Đây là tài liệu có thể phục vụ cho đông đảo các bác sĩ, thầy thuốc đông tây y, các sinh viên, y dược, cán bộ giảng dạy, nhà khoa học có liên quan và đông đảo bạn đọc quan tâm để tham khảo và học cách nhân nuôi sử dụng loại dược liệu quí này phục vụ phòng chữa bệnh và nâng cao sức khỏe.


Đông Trùng HThảo là một loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette, 1968 (trước đây phân loại trong chi Hepialus Fabricius, 1775). Phần dược tính của thuốc đã được chứng minh là do các chất chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis. Nó được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền Tây Tạng[2].


Tên gọi "Đông Trùng HThảo" (tiếng Tạng: yartsa gunbu hay yatsa gunbu, tiếng Trung: 冬虫夏草, dōng chóng xià cǎo) là xuất phát từ quan sát thực tế khi thấy vào mùa hè nấm Ophiocordyceps sinensis mọc chồi từ đầu con sâu nhô lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông thì nhìn cặp cá thể này giống con sâu (côn trùng), còn đến mùa hè thì chúng trông giống một loài thực vật (thảo mộc) hơn.


Hiện nay, do sự săn lùng và hoạt động khai thác quá mức Đông Trùng HThảo tại Nepal, loại nấm này đang có nguy cơ tuyệt diệt [3].


Phân loại và tên gọi


Loài này được Miles Berkeley miêu tả khoa học lần đầu tiên năm 1843 như là Sphaeria sinensis[4]. Pier Andrea Saccardo chuyển loài này sang chi Cordyceps vào năm 1878[5]. Từ nguyên của tên khoa học xuất phát từ tiếng Latinh cord "dùi cui, gậy tày", ceps "đầu" và sinensis "từ Trung Quốc". Loài này được biết đến như là Cordyceps sinensis cho tới năm 2007, khi phân tích phát sinh chủng loài phân tử được sử dụng để sửa đổi phân loại của 2 họ CordycipitaceaeClavicipitaceae, với kết quả là tạo ra tên gọi cho một họ mới là Ophiocordycipitaceae và việc chuyển một số loài Cordyceps sang chi Ophiocordyceps[6].


Trong tiếng Tạng nó được biết đến như là དབྱར་རྩྭ་དགུན་འབུ་ (ZWPY: yartsa gunbu , Wylie: dbyar rtswa dgun 'bu, "hạ thảo(cỏ), đông trùng (sâu bọ)"), và đây là nguồn gốc của các tên gọi trong tiếng Nepal यार्शागुम्बा, yarshagumba, yarchagumba hay yarsagumba. Chuyển tự sang tiếng Bhutan là Yartsa Guenboob. Nó còn được biết đến như là keera jhar, keeda jadi, keeda ghas hay 'ghaas fafoond trong tiếng Hindi. Tên gọi tiếng Trung Dōng chóng xià cǎo (冬蟲夏草) nghĩa là "Đông Trùng HThảo" (nghĩa là "sâu mùa đông, [trở thành] cỏ mùa hè"). Tên gọi tiếng Trung là dịch theo nghĩa đen của tên gọi gốc tiếng Tạng, được thầy lang người Tạng là Zurkhar Namnyi Dorje ghi chép lại lần đầu tiên trong thế kỷ 15. Trong ngôn ngữ thông tục tiếng Tạng thì Yartsa gunbu thường được gọi tắt là "bu" hay "yartsa".


Trong y học cổ truyền Trung Hoa, tên gọi của nó thường được viết tắt là chong cao (蟲草 "Trùng Thảo"), một tên gọi cũng áp dụng cho các loài Cordyceps khác, như C. militaris. Trong tiếng Nhật, nó được gọi là tōchūkasō (冬虫夏草).


Điều ngạc nhiên là đôi khi trong các tài liệu Trung Hoa tiếng Anh thì Cordyceps sinensis được nhắc tới như là aweto [Hill H. Art. XXXVI: The Vegetable Caterpillar (Cordiceps robertsii). Transactions and Proceedings of the Royal Society of New Zealand 1868-1961. Quyển 34, 1901;396-401], và đó là tên gọi trong tiếng Māori để chỉ Cordyceps robertsii, một loài nấm chỉ có ở New Zealand.


Nguồn gốc


Vị thuốc này thực chất là hiện tượng ấu trùng các loài bướm thuộc chi Thitarodes bị nấm thuộc chi Ophiocordyceps và/hoặc Cordyceps ký sinh. Đó là một dạng ký sinh giữa một loài nấm túi có tên khoa học là Ophiocordyceps sinensis(Berk.) G.H.Sung, J.M.Sung, Hywel-Jones & Spatafora (2007), 1878 với sâu non (ấu trùng) của một loài côn trùng thuộc chi Thitarodes. Thường gặp nhất là sâu non của loài Thitarodes baimaensis hoặc Thitarodes armoricanus. Ngoài ra còn 46 loài khác thuộc chi Thitarodes cũng có thể bị Ophiocordyceps sinensis ký sinh. Các loài nấm này phân bố rộng ở châu Áchâu Úc với trung tâm đa dạng là vùng Đông Á, đó là các cao nguyên cao hơn mặt biển từ 4.000 đến 5.000 m như: Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Cam Túc, Vân Nam.


Cơ chế xâm nhiễm của loài nấm này vào cơ thể sâu hiện giờ vẫn chưa rõ. Vào mùa đông, nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non và làm chết sâu non vì ăn hết chất dinh dưỡng của chúng. Những con sâu này có thể đã ăn phải bào tử nấm hoặc chúng mắc bệnh nấm ký sinh từ các lỗ thở. Đến khi sợi nấm phát triển mạnh, chúng xâm nhiễm vào các mô vật chủ, sử dụng hoàn toàn các chất dinh dưỡng trong cơ thể sâu. Đến một giai đoạn nhất định thường là vào mùa hè ấm áp, nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu như một ngọn cỏ và vươn lên khỏi mặt đất phát triển thành dạng cây (hình dạng giống thực vật) và phát tán bào tử.


Đông Trùng HThảo chủ yếu tìm thấy vào mùa hè vùng núi cao trên 4.000m ở cao nguyên Thanh Tạng (Thanh Hải-Tây Tạng) và Tứ Xuyên (Trung Quốc). Tuy nhiên, hiện nay nhiều loài nấm thuộc chi OphiocordycepsCordyceps được nuôi trồng trên quy mô công nghiệp để tinh chế các cơ chất có dược tính.


Mô tả
"Đông Trùng HThảo" vào mùa hè


Hai chi nấm OphiocordycepsCordyceps tương ứng có khoảng 170/570 loài khác nhau, và chỉ riêng ở Trung Quốc đã tìm thấy khoảng 60 loài. Tuy nhiên cho đến nay người ta mới chỉ nghiên cứu nhiều nhất được về hai loài Ophiocordyceps sinensis (Berk.) Sacc.Cordyceps militaris (L. ex Fr.) Link.. Loài thứ hai được gọi là Nhộng Trùng Thảo.


Đông Trùng HThảo khi còn sống, người ta có thể trông rõ hình con sâu, với đuôi là một cành nhỏ, mọc lá. Khi sấy khô, nó có mùi tanh như cá, đốt lên có mùi thơm. Phần "lá" hình dạng giống ngón tay, dài khoảng 4 – 11 cm do sợi nấm mọc dính liền vào đầu sâu non mà thành. Đầu sâu non giống như con tằm, dài chừng 3–5 cm, đường kính khoảng 0,3 - 0,8 cm. Bên ngoài có màu vàng sẫm hoặc nâu vàng với khoảng 20-30 vằn khía, vằn khía ở gần đầu nhỏ hơn. Phần đầu có màu nâu đỏ, đuôi giống như đuôi con tằm, có tất cả 8 cặp chân, nhưng 4 đôi ở giữa là rõ nhất. Chất đệm nấm hình que cong mọc ra từ mình sâu non, dài hơn sâu non một chút. Sâu non dễ bẻ gãy, ruột bên trong căng đầy, màu trắng hơi vàng, chất đệm nấm khá dai và bên trong ruột hơi rỗng, có màu trắng ngà.


Thành phần


Các phân tích hoá học cho thấy trong sinh khối của Đông Trùng HThảo có 17 axít amin khác nhau, có D-mannitol, có lipit, có nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na...). Quan trọng hơn là trong sinh khối Đông Trùng Hạ Thảo có nhiều chất hoạt động sinh học mà các nhà khoa học đang phát hiện dần dần ra nhờ các tiến bộ của ngành hoá học các hợp chất tự nhiên. Nhiều hoạt chất này có giá trị dược liệu cao. Trong đó phải kể đến axít cordiceptic, cordycepin, adenosin, hydroxyethyl-adenosin. Đáng chú ý hơn cả là nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs). Đông Trùng HThảo còn có chứa nhiều loại vitamin (trong 100g đông trùng hạ thảo có 0,12g vitamin B12; 29,19mg vitamin A; 116,03mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K...)


Công dụng


Theo các ghi chép về đông dược cổ, Đông Trùng HThảo là một vị thuốc bồi bổ hết sức quý giá, có tác dụng tích cực với các bệnh như thận hư, liệt dương, di tinh, đau lưng mỏi gối, ho hen do phế hư hoặc cả phế, thận đều hư và có tác dụng tốt đối với trẻ em chậm lớn.


Mặt khác các nghiên cứu cổ truyền cũng như các thực nghiệm hiện đại đều xác định Đông Trùng HThảo hầu như không có tác dụng phụ đối với cơ thể người và động vật. Liều uống Đông Trùng HThảo an toàn đối với chuột thí nghiệm là trên 45g/1 kg thể trọng.


Sử dụng


Tuỳ theo từng bài thuốc mà Đông Trùng HThảo tham gia, người ta có các chế biến nó khác nhau. Phổ biển nhất là hầm lên hoặc ngâm rượu. Cần phải phân biệt loại Đông Trùng HThảo dùng trong đông y và các chất có dược tính được tinh chế từ các chi nấm Cordyceps được nuôi trồng trên quy mô công nghiệp.
 


ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO


QUÀ TẶNG CHO SỨC KHỎE ĐẦY Ý NGHĨA


 


 


Đông Trùng Hạ Thảo là một dạng cộng sinh giữa một loài nấm túi có tên khoa học là Cordyceps Sinensis (Berk.) Sacc. với sâu non (ấu trùng) của một loài côn trùng thuộc chi  Hepialus. Thường gặp nhất là sâu non của loài Hepialus Armoricanus. Ngoài ra còn 40 loài khác thuộc chi Hepialus cũng có thể bị Cordyceps Sinensis ký sinh. Vào mùa đông nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non và làm chết sâu non vì ăn hết chất dinh dưỡng của chúng. Mùa hè ấm áp nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu như một ngọn cỏ và vươn lên khỏi mặt đất. Đầu của ngọn nấm là một thể đệm (stroma) hình trụ thuôn nhọn. Chỉ phát hiện được ĐTHT vào mùa hè ở một số cao nguyên cao hơn mặt biển từ 3500 đến 5000m. Đó là các vùng Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hi, Cam Túc, Vân Nam... Ngày nay với sự phát triển của khoa học, những nghiên cứu về Đông Trùng Hạ Thảo một lần nữa khẳng định thêm công dụng tuyệt vời mà dược liệu này mang lại.


 


Công dụng của Đông Trùng Hạ Thảo :


 


 Các nghiên cứu y học và dược học đã chứng minh được các tác dụng sau đây của ĐTHT :


 


 1-Chống lại tác dụng xấu của các tân dược đối với thận, thí dụ đối với độc tính của Cephalosporin A


 2-Bảo vệ thận trong trường hợp gặp tổn thương  do thiếu máu


 3-Chống lại sự suy thoái của thận, xúc tiến việc tái sinh và phục hồi các tế bào tiểu quản ở thận


 4-Làm hạ huyết áp ở người cao huyết áp


 5-Chống lại hiện tượng thiếu máu ở cơ tim


 6- Giữ ổn định nhịp đập của tim


 7-Tăng cường tính miễn dịch không đặc hiệu


 8- Điều tiết tính miễn dịch đặc hiệu


 9-Tăng cường năng lực thực bào của các tế bào miễn dịch


 10-Tăng cường tác dụng của nội tiết tố tuyến thượng thận và làm trương nở các nhánh khí quản


 11-Tăng cường dịch tiết trong khí quản và trừ đờm


 12-Làm chậm quá trình lão hoá của cơ thể


 13- Hạn chế bệnh tật của tuổi già


 14-Nâng cao năng lực chống ung thư của cơ thể


 15- Chống lại tình trạng thiếu oxygen của cơ thể


 16- Tăng cường tác dụng lưu thông máu trong cơ thể


 17- hạn chế tác hại của tia gamma đối với cơ thể


 18- Tăng cường tác dụng an thần, trấn tĩnh thần kinh


 19-Tăng cường việc điều tiết nồng độ đường trong máu


 20-Làm giảm cholesterol trong máu và chống xơ vữa động mạch


 21-Xúc tiến  tác dụng của các nội tiết tố (hormone)


 22- Tăng cường chức năng tiêu hoá và hấp thu các chất dinh dưỡng 


 23- Ức chế vi sinh vật có hại, kể cả vi khuẩn lao


 24- Kháng viêm và tiêu viêm


 25- Có tác dụng cường dương và chống liệt dương 


 


Việt Nam sản xuất được nấm Đông Trùng Hạ Thảo


Viện Bảo Vệ Thực Vật vừa công bố nghiên cứu thành công nấm Đông Trùng Hạ Thảo, loại dược liệu quý hiếm với khả năng nâng cao năng lực chống ung thư của cơ thể. Trong chuyến sang thăm một Trung Tâm Phòng Chống Ung Thư ở Mỹ đang làm về nấm Đông Trùng Hạ Thảo, nhóm khoa học thuộc Trung Tâm Đấu Tranh Sinh Học (Viện Bảo Vệ Thực Vật) cho rằng Việt Nam cũng có thể tạo ra loại nấm này và từ năm 2011 Trung tâm bắt đầu thực hiện và đến nay đã thành công.


Nhiều người cho rằng, Đông Trùng Hạ Thảo là sinh vật đặc biệt, ở dạng côn trùng vào mùa đông, còn mùa hè thì hóa thành cây cỏ nên mới có tên như vậy. Tuy nhiên theo giới khoa học, Đông Trùng Hạ Thảo là tên gọi chung cho một nhóm nấm ký sinh và gây bệnh trên côn trùng. Cuối mùa thu đầu đông, chúng ký sinh gây bệnh trên côn trùng. Đến mùa hạ, khi nhiệt độ tăng lên, nấm phát sinh thành quả thể, mọc thành dạng cây cỏ.Trên thế giới, Đông Trùng Hạ Thảo khai thác ngoài tự nhiên rất hiếm, chủ yếu ở độ cao 3.200 mét thuộc dãy núi Himalaya và vùng Tây Tạng. Mỗi năm sản lượng thu được chỉ 80kg nên giá thành rất cao từ 1,2 đến 1,6tỷ đồng 1 kg. Trên thị trường Hà Nội, nấm đông trùng hạ thảo chủ yếu là do nuôi trồng.


 


Nhóm khoa học Viện Bảo Vệ Thực Vật đã nhập giống nấm với chi phí hơn 1.000USD một mẫu để nhân nuôi và nghiên cứu. 


Tiến sĩ Phạm Văn Nhạ, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, Đông Trùng Hạ Thảo chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng cao, trong đó nhóm tập trung vào hai hợp chất chính là Cordycepin có chức năng phòng chống u xơ, tiền ung thư và Adenosin là thuốc điều trị trong tim mạch.


 


Sau khi nhập giống về, nhóm tập trung nghiên cứu công nghệ nuôi trồng, trong đó đi sâu tìm hiểu về thành phần môi trường dinh dưỡng; các yếu tố tác động như sinh thái, thời tiết, nhiệt độ, ánh sang, từ đó tạo điều kiện trong phòng thí nghiệm phù hợp cho nấm phát triển. 


 


Các nhà khoa học nuôi Đông Trùng Hạ Thảo bằng hai phương pháp ở môi trường nhân tạo nhân sinh khối và nuôi trực tiếp trên ký chủ là con nhộng tằm. "Với ký chủ là nhộng tằm, chúng tôi có thể chủ động được nguồn cung cấp và nó là loài côn trùng làm thức ăn cho con người nên không gây hại", ông Nhạ nói.


Trong môi trường nhân tạo, có hai thành phần dinh dưỡng chính là dinh dưỡng nuôi nấm Đông Trùng Hạ Thảo phát triển và giá thể để đỡ thường là gạo lứt. Các nhà khoa học đã khử trùng hết yếu tố vi sinh vật bên ngoài, sau đó mới cấy nấm Đông Trùng Hạ Thảo vào bên trong với thời gian phát triển 60-75 ngày sẽ có được sản phẩm hoàn thiện.Còn trong môi trường nuôi cấy trên ký chủ, Viện Bảo Vệ Thực Vật sử dụng nhộng tằm còn sống và đặt ở cơ sở uy tín không sử dụng hóa chất. Sau thời gian cấy vào bên trong nhộng, Đông Trùng Hạ Thảo sẽ phát triển thành hệ kín bên trong ký chủ và sinh ra hệ thống quả thể là các đầu tua ra bên ngoài với độ cao 4-5cm. Màu đỏ tươi trên quả thể chính là chỉ thị của chất Cordycepin có chức năng phòng chống u xơ.


 


Tiến sĩ Nhạ cho biết, trong khi các sản phẩm bên ngoài được bán với giá 1tỷ đồng mỗi kg thì Viện chỉ bán 80-100triệu/kg với sản phẩm trên con ký chủ và ở dạng môi trường nhân tạo tương đương 7-8 triệu đồng/kg.  


Các chuyên gia cảnh báo, hiện trên thị trường có tới 70% là hàng giả nấm đông trùng hạ thảo và đối tượng sử dụng thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn nên khó có thể phân biệt hàng thật giả.  


Những ai nên sử dụng đông trùng hạ thảo ?


Đông trùng hạ thảo dùng được cho cả nam lẫn nữ, tuổi từ 12 trở lên. Sản phẩm rất tốt cho người lớn tuổi, hay mệt mỏi, đau nhức; người suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh; Dược thảo quý này còn khắc phục cơn ho lâu ngày, hỗ trợ điều trị cho người bệnh lao phổi, hen suyễn. Những người suy thận, mắc các bệnh lý về thận nên sử dụng sản phẩm này để nhanh chóng tăng cường sức khỏe. Không những vậy, đông trùng hạ thảo còn giúp phục hồi sức khỏe cho người ốm yếu, sức đề kháng kém; người cần hồi phục sau cơn bệnh nặng.
 
Ngoài ra, phụ nữ cần cải thiện chứng lạnh tử cung (hiếm muộn), phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh cũng nên dùng đông trùng hạ thảo. Phụ nữ có thai và đang cho con bú nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Nếu đang điều trị bệnh, bạn nên uống đông trùng hạ thảo cách 3 - 4 tiếng đồng hồ sau khi uống thuốc điều trị.


  Cách sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo tốt nhất ?


Có câu phòng bệnh hơn chữa bệnh nên nếu có điều kiện dùng thường xuyên loại Nấm này sẽ bảo vệ sức khỏe rất tốt. Mỗi ngày dùng khoảng 2-3g Đông Trùng Hạ Thảo, có thể nấu cháo hoặc xay thành bột pha với nước sôi để nguội để dùng, nên nhớ sau khi sôi để chờ cho nhiệt độ xuống dưới 60 độ mới cho Đông Trùng Hạ Thảo vào vì nhiệt độ cao quá sẽ làm mất đi một số dược chất, đây là loại dược liệu quý từ thiên nhiên nên không có tác dụng phụ, người có điều kiện về kinh tế mới nên dùng vì chi phí cao, những người có tuổi ít có điều kiện về kinh tế có thể dùng Nấm Đông Trùng Hạ Thảo mỗi ngày từ 5g đến 7g cũng rất tốt cho bệnh cao huyết áp, tiểu đường, viêm gan, bồi bổ sức khỏe và ngăn ngừa ung thư. 


 Sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo


 
1. Bồ câu hầm Đông Trùng Hạ Thảo:


Món ăn này thích hợp cho những người thận tinh hư tổn, hay quên, chóng mặt, chân tê dại rã rời, lưng đau mỏi.


Nguyên liệu: 2 con chim bồ câu, 15g Đông Trùng Hạ Thảo, 15g hoài sơn, 10g long nhãn, 10g mộc nhĩ trắng, 15g hạt sen, gừng, đường phèn.
Cách làm: Chim bồ câu bỏ nội tạng, làm sạch lông để ráo nước. Hạt sen cho vào nồi luộc qua, dùng đũa khuấy nhanh, bóc bỏ vỏ ngoài. Mộc nhĩ trắng ngâm trong nước ấm, rửa sạch. Hạt sen và chim cho vào bát hấp, trên rắc một lớp gừng rồi cho tiếp Đông Trùng Hạ Thảo, hoài sơn, long nhãn, mộc nhĩ trắng và đường phèn vào. Đổ nước sôi vào gần đầy bát thì đậy lại, cho bát vào nồi nước sôi hầm cách thuỷ trong 3 giờ là dùng được.2. Cách dùng Đông Trùng Hạ Thảo làm thuốc trị liệt dương, di tinh, hoạt tinh:


Đông trùng hạ thảo 6g, dâm dương hoắc 8g, ba kích 12g, hà thủ ô 12g. Đông Trùng Hạ Thảo tán bột. Các vị khác sắc và cô lại còn 300ml, hòa bột Đông Trùng Hạ Thảo chia uống ngày 2 - 3 lần.3. Chữa người già suy nhược, viêm phế quản mạn tính, ho hen lâu ngày:


Đông Trùng Hạ Thảo 6g, khoản đông hoa 6g, tang bạch bì 8g, cam thảo 3g, tiểu hồi 3g. Đông Trùng Hạ Thảo tán bột để riêng. Các vị khác sắc với 700ml nước và cô lại còn 200ml, hòa bột Đông Trùng vào và chia uống 3 lần trong ngày.4. Chim cút hầm Đông Trùng Hạ Thảo:


Chim cút 8 con, Đông Trùng Hạ Thảo 8g. Chim làm sạch, ngâm qua trong nước sôi 1 phút, vớt ra để nguội. Đông Trùng Hạ Thảo chia 8 phần, cho trong bụng chim cút, dùng chỉ khâu lại, đặt chim cút vào nồi có nước luộc gà, muối tiêu, gia vị, đậy vung thật kín, đun nhỏ lửa, ninh trong 40 phút là được. Dùng cho các trường hợp ho suyễn khó thở, đau lưng mỏi gối.5. Rượu Đông Trùng Hạ Thảo:


Đông Trùng Hạ Thảo 15 - 30g, rượu trắng 40 độ 500ml. Ngâm trong 7 ngày. Mỗi bữa ăn uống 10 - 20ml. Ngày 2 - 3 lần. Dùng cho các trường hợp suy nhược thần kinh, mất ngủ sau bệnh nặng kéo dài ngày.


6. Vịt hầm Đông Trùng Hạ Thảo:


Đông Trùng Hạ Thảo 5 - 10 con, vịt 1 con. Vịt làm sạch, rạch vùng cổ vịt cho Đông Trùng Hạ Thảo vào, dùng chỉ khâu lại, cho gia vị vừa ăn, chút rượu, dấm, ninh chín nhừ. Dùng cho các trường hợp suy nhược sau các bệnh dài ngày, hen suyễn.7. Gà hầm Đông Trùng Hạ Thảo:


- Thịt gà 100g, sơn dược 15g, Đông Trùng Hạ Thảo 15g. Thêm nước nấu nhừ, cho gia vị vừa ăn. Dùng cho các trường hợp lao phổi, hen suyễn, suy nhược cơ thể.
- “Đông Trùng Hạ Thảo” 4-6 nhánh, gà đen 1 con, làm sạch lông, moi hết phủ tạng, hầm chung húp nước, ăn cái. Phương thuốc này có tác dụng bổ thận trợ dương, chữa trị các chứng đầu óc choáng váng, trí nhớ giảm sút, tim đập dồn dập, nhìn đồ vật mờ ảo, chập chờn, cơ thể suy nhược dễ cảm cúm, đổ nhiều mồ hôi, sợ lạnh…


 
8. Óc lợn hầm Đông Trùng Hạ Thảo:


Đông Trùng Hạ Thảo 3g, óc lợn 1 cái. Cho vào nồi đun cách thủy thêm ít nước, gia vị và đun nhỏ lửa cho chín nhừ. Chia ăn 2 lần trong ngày khi đói. Dùng cho các trường hợp động kinh, suy nhược thần kinh.9. Trà Trùng Thảo nhân sâm: 


Đông Trùng Hạ Thảo 5g, nhân sâm 3-5g, cho vào bình kín hãm với nước sôi trong 10 phút, uống thay nước trà trong 10 ngày.


Công dụng: ích khí tráng dương, dùng cho người liệt dương, di tinh.


 


10. Rượu lộc nhung Trùng Thảo: 
Nhung hươu 20g, Đông Trùng Hạ Thảo 90g, ngâm trong 1,5 lít rượu tốt trong 10 ngày, uống mỗi ngày 20-30ml.
Công dụng: ôn thận tráng dương, ích tinh, dưỡng huyết dùng cho người bị suy nhược, thiếu máu, liệt dương, suy giảm tình dục.11. Nhai sống trực tiếp:


Đông Trùng Hạ Thảo rất giàu dinh dưỡng, những chất này dễ bị phân hủy khi gặp nhiệt độ cao, vậy nên cách tốt nhất để giữ lại những acid, amin quý giá này đó chính là ăn sống.


Dùng nước ấm khoảng 30oC rửa sạch con Đông Trùng Hạ Thảo, sau đó lấy một cốc nước nóng 60oC -70oC ngâm con Đông Trùng Hạ Thảo vào khoảng 2-3 phút cho mềm. Sau đó cho vào miệng nhai, vừa nhai vừa nhúng vào cốc nước ấm đó khoảng 30 lần, rồi ăn hết cả xác và nước. Dùng 1 tuần khoảng 3-4 con chia làm 2 lần sau bữa ăn sáng là tốt nhất.12. Trùng Thảo – Nhau thai:


“Đông Trùng Hạ Thảo” 10-20 nhánh, 1 chiếc nhau thai tươi (nhau thai sinh con so), cùng hầm cách thủy để ăn.


Phương thuốc này có tác dụng đại bổ âm dương, rất công hiệu trong điều trị các chứng suy nhược lâu sau khi ốm dậy, khí huyết kém, đổ mồ hôi trộm, lưng hông và các khớp xương nhức mỏi, hơi thở hổn hển, đầu choáng váng, hoa mắt …13. Trùng Thảo – Cơm:
“Đông Trùng Hạ Thảo” 1-2 nhánh, rửa sạch, hấp cơm chín, ăn. Phương thuốc này có tác dụng điều trị bệnh viêm gan B rất hiệu quả.14. Canh cá nước ngọt, táo đỏ, Đông Trùng Hạ Thảo:


Nguyên liệu: Đông Trùng Hạ Thảo 5g, cá nước ngọt 500g, táo đỏ (bỏ hạt) 10 quả, gừng tươi vừa đủ.


Chế biến: Cá làm sạch vẩy, bỏ nội tạng rửa sạch, gừng thái lát. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, cho nước sôi vừa đủ, cho lửa nhỏ hấp cách thủy trong 2 tiếng, sau khi chín nêm vừa ăn. Món này có tác dụng dưỡng âm bổ thận, bồi bổ cơ thể cường tráng, bổ khí huyết.15. Đông Trùng Hạ Thảo hầm với sườn heo:


Nguyên liệu: 6 gr – 9 gr Đông Trùng Hạ Thảo (ĐTHT), nhân sâm, kỷ tử, đương quy (mỗi thứ 12g) và một lượng sườn heo vừa đủ, cùng các gia vị.
Chế biến: tất cả đem hầm để ăn trong ngày. Món này có tác dụng bồi bổ cơ thể, chống mệt mỏi, mất sức, thận hư lao, tinh thần kém minh mẫn, hay quên…


 


16. Đông Trùng Hạ Thảo hầm với thịt dê:


Nguyên liệu: 18g ĐTHT, độ nửa ký thịt dê, 30g hoài sơn, 15g câu kỷ tử, 4 lát gừng tươi, 4 quả chà là, cùng gia vị vừa đủ.


Chế biến: Rửa sạch thịt dê, cắt lát (hơi to một chút), rồi trụng qua nước sôi để khử mùi. ĐTHT, kỷ tử, chà là, hoài sơn rửa sạch. Cho tất cả cùng một lượng nước vừa đủ vào nồi đất, nấu đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ hầm tiếp trong 2 giờ. Dùng cả cái lẫn nước, một tuần có thể dùng 2 – 3 lần. Có công dụng trị chứng tiểu đêm và hoạt tinh, tinh loãng.17. Đông Trùng Hạ Thảo hầm với Ba ba:


Nguyên liệu: Ba ba 1 con (bỏ đầu, chia thành 4 miếng), Đông Trùng Hạ Thảo 10g, đại táo 10 quả (bỏ hột), hành (cắt đoạn), gừng (thái phiến), tỏi (đập dập) và gia vị vừa đủ.


Chế biến: Ba ba cho vào nồi luộc sôi rồi vớt ra, cắt rời 4 chân, bóc bỏ mỡ ở chân, rửa sạch, cho vào bát cùng với Đông Trùng Hạ Thảo, đại táo, gừng, hành, tỏi và gia vị rồi hấp cách thủy trong 2 giờ. Ăn trong ngày. Bài này có thể dùng cho cả các bệnh nhân bị ung thư gan và dạ dày. Ung thư phổi thể phế thận lưỡng hư.18. Canh Đông Trùng Hạ Thảo, bạch cập:


Nguyên liệu: 5g Đông Trùng Hạ Thảo, 20g bạch chỉ, 20g hoài sơn, đường phèn
Chế biến: trước tiên lấy Đông Trùng Hạ Thảo, bạch chỉ, hoài sơn được nghiền thành bột mịn, trộn đều rồi cho vào nồi, thêm nước vừa đủ và đường phèn, dùng lửa to đun sôi rồi dùng lửa nhỏ đun khoảng 10 phút thành canh là có thể dùng được, mỗi ngày dùng 2 lần. Cách làm này có tác dụng bổ thận nhuận phổi, bổ hư ích tinh, dùng chữa âm hư, khó thở, ho lao, ho khan, thiếu máu, ra mồ hôi tự nhiên và đổ mồ hôi trộm, di tinh, liệt dương, đau lưng mỏi gối…19. Cháo Đông Trùng Hạ Thảo, kỳ dược:


Nguyên liệu: Đông Trùng Hạ Thảo 3g, hoàng kỳ 20g, sơn dược 20g, gạo nếp 100g.
Chế biến: lấy hoàng kỳ sắc thành thang thuốc, lọc cặn lấy nước, sau đó cho Đông Trùng Hạ Thảo, sơn dược, gạo nếp vào nước thuốc nấu thành cháo, ăn vào buổi sáng và buổi tối. Cháo này tác dụng cải thiện tì vị, suy nhược, mệt mỏi, máu nhiễm mỡ…20. Canh dưỡng nhan:


Chế biến: dùng 5g Đông Trùng Hạ Thảo, 100g hồ đào bỏ hạt, 1 con gà ác, táo đỏ, gừng tươi vừa đủ, thêm nước vừa đủ rồi om. Canh này có công dụng điều hòa âm dương, bổ khí dưỡng huyết, làm đẹp, tăng cường gân cốt, đặc biệt thích hợp với những phụ nữ trung niên.

Công dụng làm đẹp của Đông Trùng Hạ Thảo


Đông Trùng Hạ Thảo la loại thuốc quý có nguồn gốc từ thiên nhiên. Hiện nay, trong số 7 loại thành phần chính về hoạt tính chống lão hóa được giới y học công nhận, thì trong Đông Trùng Hạ Thảo có đến 5 thành phần cụ thể là: polysaccharides, axit amin, peptide (protein), axit nucleic, vitamin (hai loại khác là flavonoid và saponin), có tác dụng hoạt huyết, làm nở huyết quản, tăng sự tuần hoàn của máu dưới lớp biểu bì của da, có khả năng làm tăng tốc lưu lượng máu, giãn nở mạch máu, tăng tuần hoàn máu đến bề mặt da và thúc đẩy sự trao đổi chất của con người, do đó có tác dụng làm đẹp và chăm sóc da, Đông Trùng Hạ Thảo có thể làm tình trạng suy giảm chất catecholamine do lão hóa cũng như các tổn thương do nó có thể gây ra; đồng thời loại bỏ các gốc tự do có hại cho cơ thể, từ đó có tác dụng đẩy lùi sự lão hóa và tăng sức khỏe, tuổi thọ cho con người.


Canh dưỡng nhan: dùng 5g Đông Trùng Hạ Thảo, 100g hồ đào bỏ hạt, 1 con gà ác, táo đỏ, gừng tươi vừa đủ, thêm nước vừa đủ rồi om, canh này có công dụng điều hòa âm dương, bổ khí dưỡng huyết, làm đẹp, tăng cường gân cốt, đặc biệt thích hợp với những phụ nữ trung niên.


Không chỉ nổi tiếng là dược liệu quý cải lão hoàn đồng, hồi xuân sinh lực, có tác dụng ‘Bổ phế ích can, bổ tinh điền tuỷ, chỉ huyết hoá đàm, là thần dược vua chúa xưa nay tin dùng, Đông Trùng Hạ Thảo còn là thần dược chăm sóc sắc đẹp cho chị em.


Là thần dược nổi tiếng trên khắp thế giới, được nghiên cứu sâu từ các nhà Y học cổ truyền cho thấy Đông Trùng Hạ Thảo chữa được rất nhiều bệnh như viêm phế quản, rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, ung thư phổi… đặc biệt hầu như không có tác dụng phụ đối với cơ thể người và động vật.


Đông Trùng Hạ Thảo chữa được rất nhiều bệnh, vậy nó có tác dụng làm đẹp như thế nào cho chị em ? Như chúng ta đã biết, vẻ đẹp bên ngoài phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố nội tiết và môi trường sống. Theo như triết lý Đông phương, khi chúng ta cân bằng các yếu tố thể xác, trí óc và tinh thần thì con người sẽ thật sự khỏe mạnh. Khi cơ thể khỏe mạnh, chúng ta sẽ cảm thấy khắp người tràn đầy năng lượng, khí huyết điều hòa giúp da dẻ hồng hào, thần sắc tươi tỉnh, dung nhan đẹp đẽ. Ngược lại, khi cơ thể có dấu hiệu xuống cấp, mệt mỏi, căng thẳng, da sẽ khô ráp, xuất hiện nhiều nếp nhăn và sạm đen, thần sắc xấu.


Trong khi đó, Đông Trùng Hạ Thảo có các thành phần như polysaccharides, axit amin, peptide (protein), axit nucleic, vitamin (hai loại khác là flavonoid và saponin), có tác dụng làm tăng sự tuần hoàn của máu dưới lớp biểu bì của da, thúc đẩy sự trao đổi chất của con người, do đó có tác dụng làm cho con người luôn cảm thấy tươi tỉnh, sảng khoái, nhan sắc hồng nhuận, đẹp da.


Như vậy, Đông Trùng Hạ Thảo có rất nhiều tác dụng trong chăm sóc sắc đẹp của các eva, giúp cân bằng nội tiết, đả thông khí huyết, mang lại vẻ đẹp đầy sức sống cho chị em và đã được các nhà Y học cổ truyền nghiên cứu, đưa ra nhiều bài thuốc quý để chăm sóc da cho chị em như: Chế biến cùng 5g Đông Trùng Hạ Thảo, 100g hồ đào bỏ hạt, 1 con gà ác, táo đỏ, gừng tươi vừa đủ, sau đó thêm nước vừa đủ rồi om. Canh này có công dụng dưỡng nhan, điều hòa âm dương, bổ khí dưỡng huyết, làm đẹp da.


Ngoài ra, còn có một số bài thuốc khác cũng dưỡng nhan hiệu quả không kém như Đông Trùng Hạ Thảo hầm với sườn heo có tác dụng bồi bổ cơ thể, chống mệt mỏi, mất sức, thận hư, tinh thần kém minh mẫn, hay quên…, hay hấp cách thủy với canh cá nước ngọt, táo đỏ có tác dụng dưỡng âm bổ thận, bồi bổ cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy sinh lực.  Đông Trùng Hạ Thảo và phong độ của quý ông


Đông Trùng Hạ Thảo, chồng dùng vợ vui !


Thực ra mà nói, không ai có thể giữ mãi một cơ thể cường tráng được. Đến một độ tuổi nào đó, khi thời gian bắt đầu chạm cửa, chúng ta sẽ phải đối mặt với sự xuống dốc của cơ thể.


Khi yếu là lúc cơ thể cảm thấy dễ mệt mỏi nhất. Vì trong lúc này, các cơ quan nội tạng đã không còn hoạt động tốt như trước, hệ miễn dịch suy giảm khiến bệnh tật và các tác nhân khác dễ dàng tấn công làm mất sinh lực và phong độ bắt đầu tuột dốc. Sự tuột dốc này sẽ kéo theo sự suy giảm hiệu quả, hưng phấn trong những “sinh hoạt” của một người đàn ông, khiến “trên bảo dưới không nghe” hoặc “chưa ra đến chợ đã tiêu hết tiền”. Vì thế, 90% nam giới tìm đến những dược liệu quý của đông y, vì tính chất tự nhiên và tác dụng bền vững của nó.Nguyên liệu trân quý từ ngàn xưa :


Giữa những thảo dược đông y phổ biến, Đông Trùng Hạ Thảo được là một vị thuốc bổ quý hiếm cao cấp được truyền tai rộng rãi vì tác dụng thần kỳ của nó đối với sức khỏe nói chung và sinh lực đàn ông nói riêng. Không phải ngẫu nhiên mà Đông Trùng Hạ Thảo lại trở thành nguyên liệu huyền thoại, được các vị vua chúa săn tìm để bồi bổ sinh lực cơ thể cho mình. Dấu mình ẩn náu trong lớp băng trong thể xác loài ngài hiếm, đến hạ lại nẩy mầm phát triển thành cây, nên theo nhân gian Đông Trùng Hạ Thảo hấp thu đủ tam âm, có thể điều tiết sức khỏe con người.Các phân tích hóa học cho thấy trong sinh khối của Đông Trùng Hạ Thảo có 17 axít amin khác nhau, có nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na v.v..). Đông Trùng Hạ Thảo còn có chứa nhiều loại vitamin (trong 100g Đông Trùng Hạ Thảo có 0,12g vitamin B12; 29,19mg vitamin A; 116,03mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K...). Nhờ thành chứa nhiều thành phần dinh dưỡng đặc biệt Đông Trùng Hạ Thảo có khả năng tăng cường hoạt động miễn dịch tế bào cũng như miễn dịch dịch thể.

Tác dụng chính phải kể đến là khả năng cải thiện đời sống tình dục trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua tác dụng nâng đỡ và bồi dưỡng cơ thể. Điều này đã được y học cổ truyền biết đến từ rất sớm. Theo các sách thuốc cổ, Đông Trùng Hạ Thảo vị ngọt, tính ấm, vào hai đường kinh thận và phế, có công năng dưỡng phế, bổ thận, ích tinh, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như phế hư khái suyễn, thận suy dương nuy (liệt dương), di tinh, lưng gối đau mỏi… Vì lý do đó mà Đông Trùng Hạ Thảo hỗ trợ điều trị khá nhiều vấn đề sức khỏe của nam giới, giúp họ luôn giữ vững phong độ ở mọi lứa tuổi. Để biết thêm nhiều bí quyết giữ vững phong độ, truy cập www.brandsontop.com

Hơn cả một bí quyết cho phong độ đàn ông :


Về khả năng bồi bổ cơ thể, cải thiện hệ miễn dịch cho cơ thể thì ai cũng biết tác động tích cực của Đông Trùng Hạ Thảo. Còn cách dùng và liều lượng thế nào thì mỗi nơi một bí quyết khiến người tiêu dùng cũng lúng túng không biết chọn thế nào. Ngoài ra, không phải lúc nào cánh mày râu cũng đủ thời gian để nghiên cứu kỹ lưỡng các công thức này.


Nắm được tâm lý nam giới cần một sản phẩm dinh dưỡng chất lượng cao để hồi phục sinh lực cho cơ thể, trên thị trường hiện nay xuất hiện các sản phẩm là sự kết hợp tối ưu giữa nước cốt gà và Đông Trùng Hạ Thảo cùng các loại thảo dược khác giúp phục hồi sinh lực, bồi bổ cơ thể, cải thiện sức đề kháng, các chức năng cơ quan nội tạng như gan, thận, phổi, lá lách. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần chú ý chọn lựa các sản phẩm chất lượng quốc tế, uy tín để đảm bảo sức khỏe khi sử dụng.

----------------------------------------------
« Trở lại
Các tin khác
· TÌM HIỂU VỀ NẤM ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO
· BÁN NẤM ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO CỦA TRUNG TÂM ĐẤU TRANH SINH HỌC - THUỘC VIỆN BẢO VỆ THỰC VẬT - VIỆT NAM